Cách treo tranh tứ quý theo phong thủy trong nhà

Cách treo tranh tứ quý

Bộ tranh tứ quý Tùng - Cúc - Trúc - Mai thuộc một trong những bộ tranh đồng phong thủy hay bộ tranh tứ quý đẹp và gần gũi với người Việt. Thực tế, đây là bộ tranh tứ bình xuất xứ từ Trung Quốc, với bốn loại cây tượng trưng cho văn hóa Nho giáo Khổng Tử xưa. 

Tuy nhiên, có không ít người đã hiểu sai ý nghĩa, cũng như cách sắp đặt bốn bức tranh này. Bốn bức tranh với bốn loài cây, tượng trưng cho bốn mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Do đó, cách treo đúng chuẩn, hợp phong thủy của bộ tranh tứ quý này chính là treo theo thứ tự mùa nào cây nấy: Mai - Trúc - Cúc - Tùng tương ứng với 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông.
tranh tun quý
tranh tứ quý sơn dầu
Bạn có thể treo bộ tranh từ trái sang phải theo lối hiện đại hoặc từ phải sang trái theo lối cổ điển.
tranh tứ quý
tranh sơn dầu tứ quý
Tuy rằng bộ tranh tứ quý có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng khi được đưa về Việt Nam nó đã được cải biên lại để phù hợp với văn hóa nước ta. Sau này đã có nhiều bộ tranh tứ quý được ra đời như tứ bình: Mai-Sen-Cúc-Hồng hay bộ tứ dân, Mai-Sen-Cúc-Tùng, Mai-Trúc-Cúc-Lan, Đào-Trúc-Cúc-Tùng, hay Mai-Trúc-Cúc-Tùng....
tranh tu quý
tranh tứ quý
Ý nghĩa của bộ tranh

Để hiểu được ý nghĩa của bộ tranh tứ quý này, bạn cần phải biết về ý nghĩa của mỗi bức tranh trong bộ tranh này:

Hoa Mai:

Bức tranh đầu tiên trong bộ tranh tứ quý đẹp này chính là bức Mai. Mai là một loại hoa đặc trưng của Trung Quốc, có màu trắng, tượng trưng cho sự thanh khiết. Hoa mai vẫn sống sót bất chấp cái giá lạnh của mùa đông, gió tuyết, ươm mầm đón nắng xuân về. Do đó, hoa Mai tượng trưng cho người Quân tử, vẫn hiên ngang kiêu hãnh bất chấp gió sương.

Cây Trúc:

Trúc là tên gọi chung của tất cả các loài tre theo tiếng Hán. 
Cây tre trong tiếng Hán là Thích Trúc (tức là cây tre có gai). Chỉ có điều cây Trúc theo nghĩa là cây cảnh thì người ta hay chơi Trúc Quân tử. Cây Trúc cũng là 1 cây có thể sống nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, đốt ngay thẳng từ khi mới mọc. Đốt cháy thân cây tre đi nhưng đốt than của nó vẫn thẳng chứ không cong gãy. Do đó, trúc chính là biểu tượng co người chính nhân quân tử, ngay thẳng, chính trực.


Hoa Cúc:

Hoa Cúc cũng là một trong những bức tranh của bộ tranh tứ quý. Hoa cúc trước hết mang ý nghĩa cho sự trường thọ, với tên gọi Cúc vạn thọ nổi tiếng. Tuy nhiên, trong quan niệm của người Trung Quốc thuở xưa, cây cúc được nhắc đến với hình ảnh bông hoa cúc dù có héo rũ úa tàn cũng chỉ gục rũ trên chính thân cây, chứ không lìa bỏ đài hoa, sa rời xuống đất. Giống với hình ảnh của người quân tử, thà chết đứng còn hơn chết nằm.

Cây Tùng:

Cây Tùng mọc trên núi đá cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Nó hay mọc ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổ, vẫn vươn thẳng lên trời.
 Do đó, ý nghĩa của bức tranh cây Tùng trong bộ tranh tứ quý chính là biểu tượng cho Bậc Trượng phu hoặc Đại trượng phu.

Cách treo tranh tứ quý theo phong thủy - Cây tùng

Nói tóm lại, bộ tranh tứ quý nêu trên nói về chí khí của người quân tử, được nhiều người thờ phụng và học tập.

Nhận xét

Chát trực tuyến
0974.978.781